Kiến Thức Công NghệNo Comments

cau tao switch quang hoc
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm sử dụng switch quang học và thực tế đã chứng minh switches quang học có độ bền cao, dễ thay thế và đặc biệt là nỗi lo bị hỏng khi dính nước giảm đi đáng kể.
Tuy nhiên, đa số các sản phẩm phím cơ quang học trên thị trường hiện nay đều sử dụng LK Switch – switch quang học trục ngang với cơ chế hoạt động trục là 1 bộ thu phát hồng ngoại đặt ngang switch để nhận tín hiệu khi ấn xuống với độ bền khoảng 50 triệu lần nhấn. Ở phần thiểu số còn lại có 2 mã bàn phím đến từ 2 hãng tên tuổi là Zowie Celeritas 2 và Aorus Gaming K9 cùng với đó là thương hiệu Cidooo dùng 1 loại switch quang hoàn toàn khác biệt với tên gọi Flaretech Prism Switches.

1.Flaretech Switches là gì?

Flaretech Switches được biết đến lần đầu tại Computex 2015 và được giới thiệu bởi 1 nhóm phát triển chuyên nghiên cứu switches quang học có tên ADOMAX FLARETECH được giới thiệu là có những điểm mạnh như khả năng thay thế nhanh chóng, tốc độ phản hồi cực nhanh, truyền tín hiệu analog như joystick và phần mềm mở để có thể tận dụng tối đa khả năng. Năm 2016, Flaretech Switches đã nhận được giải thưởng Design Award 2016 bởi IF World Design Guide và được nhiều reviewer trên thế giới nhận định đây sẽ là tương lai của Mechanical Keyboard.
switch quang hoc la gi

2. Cấu tạo và cơ chế hoạt động

Flaretech Switches là switches quang học trục dọc – nhà sản xuất sẽ đặt một cảm biến đo khoảng cách bằng hồng ngoại được đặt ở trên bảng mạch. Khi phím được nhấn xuống, cảm biến này nhận được sự thay đổi về khoảng cách và biết được phím đó đã được nhấn xuống. Nhờ việc là cảm biến quang học nên switches không bị hàn chết lên bảng mạch giống phím cơ truyền thống nên việc thay thế cực kì dễ dàng và bất kì ai cũng có thể làm được.
cau tao switch quang hoc
cau tao switch quang hoc 1
Flaretech Switches có 2 loại switches chính là “Red” và “Blue”, ngoài ra còn 1 loại switch nữa là “Black” nhưng không được sử dụng nhiều
  • Red Switch không có clicky, lực nhấn 55cN (~56gram), độ bền 100 triệu lần nhấn, tốc độ phản hồi 0,03ms, …
  • Blue Switch có thông số giống hệt Red, khác biệt duy nhất là có tiếng clicky.
  • Black Switches thông số cơ bản cũng giống Red Switch nhưng khác biệt ở lực nhấn lên đến 85cN (~86gram).
flaretech switches

3. Ứng dụng

Việc cảm biến hồng ngoại đo được khoảng cách nhấn nút xuống giúp cho các nhà phát triển có thể tận dụng hết khả năng của Switches nhằm ứng dụng vào game. Tuy nhiên hiện nay mới chỉ có bàn phím của Wooting tận dụng được tiềm năng này của Swicthes, ở đây sẽ có 3 ví dụ trong 3 game PUBG, CSGO và LOL khi chơi trên bàn phím Wooting One sử dụng Flaretech Switches
  • Kiểm soát nhân vật trong trò chơi của bạn giống như khi đang sử dụng gamepad, joystick. Có thể dần dần tăng tốc di chuyển, kiểm soát tay lái trong game đua xe, …

 

Người đăng: Nguyễn Hiếu vào Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

 

  • Có thể cài đặt hành trình phím ở 1 khoảng cách thích hợp từ 1.5-2.5mm tùy vào người dùng thích phản hồi nhanh đến mức nào.

 

Người đăng: Nguyễn Hiếu vào Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

 

  • Có thể gán 2 điểm nhận tín hiệu trên hành trình phím, ví dụ như ở dưới điểm đầu tiên là chỉ hiện tầm đánh của chiêu thức, điểm thứ 2 là tung chiêu.

 

Người đăng: Nguyễn Hiếu vào Thứ Hai, 3 tháng 9, 2018

 

4. Kết luận.

  • Ưu điểm:
Đây là Switches mượt, nhanh, ngon nhất hiện nay được sử dụng trên 1 chiếc bàn phím cơ. Với độ bền 100.000.000 lần nhấn thì không ngoa khi có thể gọi Flaretech Switches là Switches bất tử.
Dễ dàng thay nóng Switches giống LK Switches như là đang lắp ghép Lego.
  • Nhược điểm:
Nhược điểm duy nhất của Switches này có lẽ là ở giá thành còn khá cao và chỉ có những mẫu phím cao cấp và đắt tiền mới sử dụng đến.
Trên đây là bài viết sơ qua về Switches Flaretech. Còn rất nhiều điều phải tìm hiểu thêm. Anh chị em nào có thêm thông tin gì vui lòng chỉ giáo giúp em

Be the first to post a comment.

Add a comment